ชีวิตก่อนความตาย…จบกฎหมายแล้วไปไหน ตอนที่ 2 “ตั๋วทนาย”

ในตอนที่แล้วเราได้พูดถึง item ในการปืนภูเขาสูงชันของนักกฎหมาย ที่ชื่อว่า “เนติบัณฑิต” หรือ item เชือก ซึ่ง item เชือกนั้น เป็นสุดยอดของ item ที่ทรมานจิตใจ และต้องใช้ความอดทนอย่างแสนสาหัส

เนื่องจากการเก็บเชือกเส้นเล็กสี่เส้น หรือ 4 ขา วิชาของเนติ์นั้น มันก็คือการว่ายเวิ้งว้างอยู่ใน “มหาสมุทรฎีกา”บริเวณ “หมู่เกาะมาตรา” ไปวัน ๆ นั่นคือเหตุผลที่เราไม่ควรว่ายเก็บ item นี้นานเกินไป เพราะอาจจะจมน้ำตายได้

ถ้าเนติ์เป็น item แห่งความทรมาน “ตั๋วทนาย” ก็จะเรียกได้ว่าเป็น item แห่งการ “โดนโก่งราคา” เราจะเรียกมันว่า item “ขวานทองของเทพารักษ์”

เพราะส่วนมาก item นี้จะตกได้แก่บุคคลที่บอกว่ามันไม่ใช่ของฉัน (คือฉันไม่ได้จะเป็นทนาย นั่นเอง)

เป็นที่เห็นได้โดยทั่วไปว่า เมื่อนักศึกษากฎหมายของธรรมศาสตร์หรือจุฬาขึ้นปี 4 กัน ก็จะเริ่มขออนุปริญญาเพื่อนำมาสอบตั๋วทนาย ใครผลสอบออกไม่ทัน สอบตกบ้าง ก็ได้แต่ทำหน้าแห้ง กัดฟันกรอด ๆ ด่าอาจารย์กันไปบ้างตามประสา

แต่ถ้าโดนถามกลับว่า “มึงจะเป็นทนายเหรอ”

คำตอบส่วนใหญ่ก็คงประมาณว่า “ไม่รู้ เอาไว้ก่อน ไม่เสียหาย คงได้ใช้สักวัน”

ฉันเองก็เป็นคนหนึ่งที่ตอบแบบนั้น ก็กูไม่รู้นี่หว่าว่าจะทำอะไร มี item อะไรที่เก็บได้ก็เก็บหมดหล่ะ (ซึ่งตอนนี้ฉันเป็นข้าราชการ ตั๋วทนายก็ใช้ไม่ได้ เพราะวินัยข้าราชการคือไม่เป็นทนายความ)

ตั๋วทนายเป็น item ที่ขึ้นชื่อลือชาว่าต้องอาศัย “ดวงชะตา” ในการสอบ

ก่อนสอบวันหรือสองวัน คำถามที่ดังขึ้นบ่อยที่สุดในชีวิตคนสอบตั๋วทนายคือ “มึงทำบุญแล้วหรือยัง”

คงไม่มีใครอยากเชื่อว่าการสอบตั๋วทนายจะต้องอาศัยดวงมากขนาดนั้น แต่หลังจากสอบครั้งนั้นเสร็จ หมอดูที่ท่าพระจันทร์มีรายได้ดีเป็นประวัติการณ์ เพราะเด็กนิติกว่าครึ่งคณะต้องการอยากรู้ว่า “หนู/ผม จะผ่านตั๋วทนายมั้ยคะ/ครับ” หมอดูก็ต้องเอาวันเกิด วันสอบ ตำแหน่งที่นั่งของคนนั้นมาผูกดวง แล้วทำนายออกมา (ซึ่งส่วนใหญ่ โคดแม่นนนนนน 555+)

เอาหล่ะ กลับมาที่เรื่องทางวิชาการดีกว่า

คนเรามี “ตั๋วทนาย” กันไปทำไม เรายอมจ่ายเงินเป็นหมื่น (แม้จะผ่านการสอบทุกขั้นได้ภายใน

ครั้งเดียว) เพื่อตั๋วทนายกันทำไม item นี้มีความจำเป็นต่อใครบ้าง

ถ้าคุณจะทำงานภาคเอกชน ไม่ว่าจะเป็น in house หรือ law firm ก็ตาม  item นี้ค่อนข้างมีความสำคัญ มันจะเป็นตัวตัดกันระหว่างการเป็น legal officer กับ lawyer ได้เลยทีเดียว และส่วนใหญ่ lawyer จะมีรายได้ดีกว่า (แต่เรื่องเศร้ายังไม่จบ เพราะการเป็น lawyer ส่วนใหญ่ ต้องการประสบการณ์ด้วย ใครจะอยากได้คนที่มีแต่ตั๋วทนายแต่ไม่เคยว่าความไปทำคดีให้เค้าหล่ะ จริงมั้ย)

นอกจากนั้น ถ้าคุณอยากเป็นผู้พิพากษา อัยการ ไม่ใช่คุณแค่สอบเนติ์ผ่าน แต่คุณต้องมีอายุการทำงานด้วยซึ่ง item นี้ จะนำพาคุณไปสู่การมีสิทธิสอบด้วยเช่นกัน เป็นทนาย 2 ปี เก็บ 20 คดี สอบสนามใหญ่ 1 ปี 10 คดีสอบสนามเล็ก เป็นต้น

เรื่องเศร้าอันดับต่อไปก็คือ น้อยคนนักที่จะสอบตั๋วทนายเพื่อเป็นทนายจริงๆ แต่เพราะมันเป็นทางผ่านไปสู่การเป็นผู้ช่วยผู้พิพากษา อัยการผู้ช่วย เป้าหมายในฝันของใครหลายๆ คน เราจึงพยายามกันอย่างเป็นบ้าเป็นหลัง เสียเงินหลายหมื่นเพื่อให้สภาทนายได้ตึกใหม่ (ซึ่งก็ยังไม่มีวี่แววว่าสภาทนายจะสร้างอะไรขึ้นมาได้ซักที ไม่รู้ว่ารอที่ดินกลางสุขุมวิทอยู่หรือไง)

จริงๆ วิธีการได้อายุงานก็ยังมีอีกหลายวิธี เช่น การไปเป็นนิติกรในหน่วยงานของรัฐ ไม่ว่าจะอยู่ในฐานะลูกจ้างหรือข้าราชการ คุณก็เก็บอายุงานไ้ด้ แถมระหว่างนั้นก็มีเงินใช้ด้วย ไม่ต้องเสียเงินให้สภาทนายมากมาย ถ้าคุณไม่ได้อยากจะว่าความจริงๆ (แต่ในทางขัดกัน ฉันมีความรู้สึกส่วนตัวว่า ผู้พิพากษาควรเป็นทนายมาก่อน เป็นนานๆ นานกว่าสองปีเก็บคดีกิ๊กก๊อกด้วย เพราะจะได้เห็นลูกล่อลูกชน เล่ห์เหลี่ยมของทนาย ไก่จะได้เห็นตีนงูบ้าง ปล่อยให้งูเห็นนมไก่อย่างเดียว เพราะทนายย่อมรู้อยู่แล้วว่าผู้พิพากษาจะใช้กฎหมายใช้ข้อเท็จจริงอะไรมาปรับ เขาก็เตรียมแก้เกมไว้หมด)

เพื่อให้การสอบตั๋วทนายมีทางได้ มากกว่าทางเสีย ระหว่างที่เตรียมสอบตั๋วทนาย ก็ไปขอฝึกงานตามสำนักงานทนายความจริงๆ เสียเลย เพราะจะได้เห็นวิธีการหลายๆ อย่างจริงๆ ถึงอาจจะไม่มีรายได้ เขาก็คงเลี้ยงข้าวบ้างหล่ะน่า นอกจากจะศึกษาทางปฏิบัติแล้ว ลองเอาข้อเท็จจริง ข้อสอบเก่าต่างๆ มาเขียน pattern ให้แม่นๆ แล้วลองปรับเนื้อให้เป็นวิธีการเขียนของตัวเอง

เป้าหมายในเส้นทางทนายนี้ อยู่บนต้นไม้ที่มีหนามแหลม ซึ่งทวีความแข็งแกร่งและได้มันมายากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อก่อนอาจจะใช้แค่ขวานเหล็กหรือขวานเงินก็เพียงพอ แต่ตอนนี้คงต้องหาทางให้เทพารักษ์ยอมมอบขวานทองให้มาหักโค่นต้นไม้นี้หล่ะนะ เพราะตอนนี้มีคนมาตามเก็บไอเท็มนี้มากเหลือเกินจนท่านเทพารักษ์โก่งราคากัน สุดตัว ยิ่งอยากได้ก็ยิ่งไม่ได้ ปั่นราคาสุดๆ

ถ้าคิดว่าจะเอาไปเพื่อ สอบผู้ช่วยผู้พิพากษา และไม่อยากถูกโก่งราคาโดยเทพารักษ์ ไปทำอย่างอื่นก็ได้ เพราะยังมี item อื่นที่ใช้กรุยทางไปสู่การเป็นผู้พิพากษา อัยการ ได้เช่นกัน

ตอน ต่อไป จะพูดถึง item ที่ใช้งบประมาณมากที่สุด แต่ก็เป็น item ที่คนเดี๋ยวนี้เริ่มมีกันทั่วไป เกลื่อนกลาดดาษดาราวกับจำนวนคนใช้ iphone และ blackberry รวมกัน นั่นคือ item เสื้อหนังพร้อมบั้งติดไหล่ หรือ “ปริญญาโท” นั่นเอง

Advertisements

Posted on April 24, 2011, in ชีวิตก่อนความตาย...จบกฎหมายแล้วไปไหน and tagged , , , . Bookmark the permalink. 1 Comment.

  1. อยากเป็นนักกฎหมายธุรกิจ

    ผมอยากสอบตัวทนายครับ ตอนนี้อยู่ปี2 พี่พอจะมีลายละเอียดในการสอบตั๋วปี-ตั๋วรุ่นไหมครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: